18/05/2015 Xu hướng mới: Điện mặt trời nổi trên nước

Cải thiện hiệu suất chuyển đổi năng lượng mặt trời

Các nhà nghiên cứu Ôxtrâylia vừa có bước tiến mới trong việc cải thiện hiệu suất chuyển đổi năng lượng mặt trời, với hiệu suất lên tới hơn 40%. Đây là nỗ lực lớn của các nhà nghiên cứu, bởi trước đó hiệu suất cao nhất mà họ đạt được là 36%.

Cải thiện hiệu suất chuyển đổi năng lượng mặt trời

Để đạt được hiệu suất chuyển đổi cao, các nhà nghiên cứu Ôxtrâylia đã sử dụng đồng thời ba tấm pin năng lượng mặt trời để thu năng lượng từ ánh sáng mặt trời có các bước sóng khác nhau. Sau đó, họ dùng các tấm gương và bộ lọc để chiếu lượng ánh sáng dư thừa vào một tấm pin quang điện nhằm tăng hiệu suất chuyển đổi năng lượng. Việc sử dụng kết hợp các tấm pin năng lượng mặt trời với gương và các bộ lọc đã giúp giảm năng lượng lãng phí. Mục tiêu của nhóm nghiên cứu là tăng hiệu suất lên 42% trong năm 2015.

Với thành tích trên, các nhà nghiên cứu Ôxtrâylia đã có thể cải thiện hiệu suất chuyển đổi năng lượng mặt trời ở mức tương đương với kỷ lục của các nhà nghiên cứu hãng Boeing-Spectrolab (Hoa Kỳ), khi họ cũng vừa chế tạo thành công một loại pin năng lượng mặt trời có hiệu suất đạt mức kỷ lục 40,7%. Các thế hệ pin năng lượng được sử dụng rộng rãi hiện nay chỉ đạt được hiệu suất từ 12%-18%. Các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ hy vọng thế hệ pin này có thể được ứng dụng rộng rãi để sản xuất điện với giá tương đương chi phí sản xuất điện từ khí đốt thiên nhiên, dầu hoặc than đá. Công nghệ này cũng không tác động xấu đến môi trường.

Thành tựu của Các nhà nghiên cứu Ôxtrâylia và Hoa Kỳ được đánh giá là một bước ngoặt quan trọng trong lĩnh vực sản xuất điện mặt trời, giúp người năng lượng này có thể sớm cạnh tranh được với các nguồn sản xuất điện truyền thống.

Theo: tchdkh

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *