16/09/2014

Câu chuyện ứng dụng Pin mặt trời ở Ciputra

Hiện nay, đối mặt với nguy cơ thiếu hụt năng lượng trong tương lai, nhiều quốc gia đang nỗ lực thực hiện các chính sách nhằm tận dụng nguồn năng lượng thay thế từ thiên nhiên như năng lượng gió, nước hay năng lượng mặt trời… Từ lâu, nhiều nơi trên thế giới đã sử dụng năng lượng mặt trời như một giải pháp bền vững và thân thiện với môi trường, Việt Nam cũng không phải trường hợp ngoại lệ… Năng lượng mặt trời có những ưu điểm như sạch, chi phí nhiên liệu và bảo dưỡng thấp, an toàn cho người sử dụng. Ngoài ra, đây cũng được coi là nguồn năng lượng quý giá, có thể thay thế những dạng năng lượng cũ đang ngày càng cạn kiệt. Đây là câu chuyện ở Ciputra, nêu lên vấn đề sử dụng nguồn năng lượng sạch tại một khu đô thị lớn trong thành phố Hà Nội.

cau-chuyen-su-dung-pin-mat-troi-o-ciputra

Ciputra – khu đô thị Nam Thăng Long tập trung xanh hóa tại Hà Nội Ciputra, được quy hoạch tổng thể theo phương pháp mô hình máy tính tiên tiến trong việc phân tích thường niên các mô hình của hướng mặt trời, bóng râm và hướng gió.

Một con đường đa năng tăng cường lưu thông tới mọi điểm đến trong khu đô thị và các tiện ích công cộng, một trải nghiệm phù hợp hơn cho mọi người bao gồm trẻ em và người tàn tật, một làn đường rộng rãi, bằng phẳng hơn và các bảng chỉ dẫn rõ ràng tại các điểm giao cắt. Con đường xanh được xây dựng nhằm khuyến khích người sử dụng có thêm một lựa chọn về cách thức di chuyển ngoài việc sử dụng phương tiện cơ giới và hỗ trợ các hoạt động thư giãn.

Ngoài ra, tại khu đô thị này, thùng rác hữu cơ và vô cơ được cung cấp cho cư dân để phân loại chất thải. Việc làm này nhằm giảm lượng rác thải của khu đô thị bằng cách tái sử dụng tối đa vật liệu tái chế. Đây là quá trình thu gom chất thải một cách hiệu quả hơn giúp giảm thiểu sự ô nhiễm.

Bên cạnh đó, một điểm bước tiến của Ciputra trong việc hướng đến một cộng đồng xanh đó là việc lắp đặt những tấm pin mặt trời dưới các cột đèn đường. Những tấm pin mặt trời này là một nguồn năng lượng tái tạo, giúp chiếu sáng các con đường trên toàn khu đô thị. Đây được coi là giải pháp góp phần tiết kiệm năng lượng một cách đáng kể trong khi vẫn đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng tiêu chuẩn.

cau-chuyen-su-dung-pin-mat-troi-o-ciputra-1

Vậy thì những tấm pin này hoạt động như thế nào? Các tấm pin quang điện (Mô đun, pin mặt trời) thông thường được sản xuất từ các tế bào tinh thể silic và chúng cũng chứa một lượng nhỏ các nguyên tố khác như bo hoặc phốt pho, để tạo ra các lớp hợp chất silic có thuộc tính điện ngược nhau. Các lớp silic dương và âm, khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, tạo ra điện trường riêng biệt giữa các lớp, làm phát sinh chênh lệch điện áp, tạo ra dòng điện.

Cụ thể hơn, khi ánh sáng mặt trời chạm vào bề mặt của các tấm pin quang điện, các tế bào quang điện hấp thụ một số photon, năng lượng của photon được truyền cho các electron (điện tử tự do) của vật liệu bán dẫn. Nhờ có năng lượng từ các photon mà các điện tử tự do này có thể thoát ra khỏi vị trí của nó trong nguyên tử bán dẫn và trở thành thành phần của dòng điện trong một mạch điện.

Tại Ciputra, mỗi cột đèn đều được lắp đặt kèm hai tấm pin năng lượng mặt trời. Những tấm pin này cũng có nhiệm vụ chuyển hóa năng lượng mặt trời thành điện năng và nguồn năng lượng có thể sử dụng để thắp sáng đèn thay cho nguồn điện thông thường. Có thể nói, việc sử dụng nguồn năng lượng mặt trời cho thấy xu hướng phát triển vừa bền vững, vừa thân thiện với môi trường của khu đô thị này.

Tuy nhiên, đề cập đến thực trạng sử dụng, nguồn năng lượng đến nay vẫn chưa phát huy những tiềm năng của nó tại Ciputra. Nhiều nhân viên ở đây cho biết với hệ thống điện được rất hiện đại, ở Ciputra chưa hề xảy ra hiện tượng mất điện trong nhiều năm dài. Một mặt, những tấm pin mặt trời dù được lắp đặt hiện đại trở nên lãng phí khi chưa bao giờ được dùng đến. Mặt khác, điều này chứng tỏ rằng ban quản lý khu đô thị vẫn chưa chủ động trong việc sử dụng nguồn năng lượng có sẵn này và chỉ xem nó như một biện pháp đề phòng sự cố về năng lượng, điều khó có thể xảy ra ở đây.

cau-chuyen-su-dung-pin-mat-troi-o-ciputra-2

Hiện nay, số lượng các khu đô thị vừa và nhỏ đang không ngừng tăng lên đi, kèm nhu cầu sử dụng năng lượng lớn của dân cư. Hiện tượng thiếu hụt nguồn điện, ngắt điện tại một số khu đô thị vừa và nhỏ lại xảy ra khá phổ biến và đang là vấn đề lớn của các cấp quản lý. Vậy có lẽ nào, nguồn năng lượng mặt trời này sẽ phù hợp với nhu cầu sử dụng của các khu đô thị vừa và nhỏ, khi người dân ở đây phải đối mặt với vấn đề thiếu điện trong thời gian cao điểm?

Không thể phủ nhận, chi phí lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời là không hề nhỏ. Tuy nhiên chúng ta cần nhớ rằng năng lượng mặt trời là miễn phí. Chỉ với việc đầu tư vào hệ thống năng lượng mặt trời xem như chúng ta đã thanh toán trước hóa đơn năng lượng trong tương lai của mình. Từ câu chuyện nhỏ về pin mặt trời ở Ciputra, đã đến lúc chúng ta, đặc biệt là các nhà quản lý cần hiểu và quan tâm nhiều hơn trong việc đầu tư sử dụng nguồn năng lượng xanh hợp lý và có hiệu quả bền vững tại các khu đô thị, để không bị lãng phí một nguồn năng lượng giá trị như vậy.

Theo VNExpress.net

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *