27/10/2015 Chiếc khinh khí cầu lớn nhất Trung Quốc hoạt động bằng năng lượng Mặt Trời vừa mới trải qua giai đoạn bay thử trực tiếp trên khu vực cận vũ trụ của bầu khí quyển.

Chế tạo thành công khinh khí cầu lớn nhất thế giới chạy năng lượng mặt trời

Chiếc khinh khí cầu lớn nhất Trung Quốc hoạt động bằng năng lượng Mặt Trời vừa mới trải qua giai đoạn bay thử trực tiếp trên khu vực cận vũ trụ của bầu khí quyển.

Chiếc siêu khinh khí cầu này có tên gọi là Yuanmeng (có nghĩa là “Giấc mơ”) đến từ Trung Quốc, đã thực hiện chuyến bay đầu tiên trong tháng này. Lộ trình bay bắt đầu từ vùng Xilinhot ở Nội Mông nhằm kiểm tra hệ thống máy móc và năng lực vận hành.

Theo các bản báo cáo, chiếc khinh khí cầu dài 75m này đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm kéo dài suốt 48 giờ ở độ cao 20km so với mặt nước biển. Trong lần thử nghiệm này, khí cầu đã mang theo lô hàng hóa nặng khoảng từ 5 đến 7 tấn, bao gồm hệ thống đường truyền Internet băng thông rộng, hệ thống truyền phát dữ liệu, hệ thống giám sát không gian và hệ thống chụp ảnh trên không. Đây đều là những hệ thống có khả năng hoạt động bằng năng lượng Mặt Trời.

Hình ảnh Chế tạo thành công khinh khí cầu lớn nhất thế giới chạy năng lượng mặt trời số 1
Theo các nhà sản xuất, Yuanmeng sử dụng khí heli để bay và phụ thuộc phần lớn vào năng lượng mặt trời để cung cấp cho hệ thống điện tử khi đang hoạt động trên không trung.

Với chiều dài cực đại, chiếc siêu khinh khí cầu Yuanmeng này có một kích thước vô cùng lớn khi được bơm đầy lượng khí bay xấp xỉ 18,000 mét khối. Yuanmeng cao tổng cộng 22m và có thể mang theo một khối lượng nặng từ 4,5 đến 6,3 tấn.

Hình ảnh Chế tạo thành công khinh khí cầu lớn nhất thế giới chạy năng lượng mặt trời số 2
Chiếc khinh khí cầu này có thể bay liên tục trong 6 tháng không nghỉ và nguồn năng lượng được tổng hợp từ tia sáng Mặt Trời nhờ vào các tấm pano Mặt Trời đặt trên đỉnh của khinh khí cầu.

Theo báo chí Trung Quốc, chiếc siêu khinh khí cầu Yuanmeng sẽ được sử dụng cho mục đích viễn thông. Con tàu sẽ được tích hợp nhiều chức năng bao gồm hệ thống truyền thông băng thông rộng, tiếp âm dữ liệu, quan trắc địa hình với hình ảnh có độ nét cao cũng như chụp ảnh không gian vũ trụ.

Theo: tinmoi

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *