28/08/2015 Chuột di động dùng năng lượng mặt trời

Chuột di động dùng năng lượng mặt trời

Một nhóm các nhà nghiên cứu người Hà Lan đưa ra thử nghiệm một loại chuột không dây chạy bằng năng lượng mặt trời, không cần bổ sung lại năng lượng sau vài ngày.

Ngày nay, chuột không dây đã trở nên rất phổ biến trong một thế giới vi tính ngày càng tập trung vào phát triển tính năng di động của sản phẩm. Nhược điểm chủ yếu của loại chuột này là sau một vài ngày thì người dùng lại phải thay pin, hoặc phải mất vài tiếng để nạp điện cho pin nếu sản phẩm dung pin sạc lại.

Mặc dù đây không phải là một trong những điều phiền toái nhất khiến người sử dụng khó chịu, nhưng nó cũng đủ là lý do để một nhóm các nhà nghiên cứu người Hà Lan bàn bạc và đưa ra ý tưởng về một loại chuột không dây không cần bổ sung lại năng lượng sau vài ngày.

Ý tưởng đó chính là chuột không dây chạy bằng năng lượng mặt trời. Đây có vẻ như là một ý tưởng không tồi đối với cho những người đang sử dụng loại chuột truyền thống, kể cả loại chuột bình thường tốn ít năng lượng nhất.

Chuột di động dùng năng lượng mặt trời
Thế giới sẽ cần thêm nhiều sản phẩm “sạch” như Sole Mio. Ảnh: Softpedia

Được đặt tên là “Sole Mio”, loại chuột này dùng năng lượng mặt trời để nạp lại pin khi chúng ngừng hoạt động. Theo các chuyên gia thuộc đội ngũ thiết kế, loại chuột này cần dự trữ đủ năng lượng để có thể hoạt động suốt cả ngày.

Nhằm mục đích thử nghiệm và phát triển phát minh của mình, nhóm các nhà nghiên cứu người Hà Lan đã thuyết phục ông Jacqueline Cramer – Bộ trưởng Môi trường nước này tham gia dùng thử sản phẩm. Ý tưởng về Sole Mio là một phần trong chương trình Syn-Energy được tài trợ bởi Tổ chức nghiên cứu khoa học Hà Lan, hợp tác với các trường đại học ở Twente và Utrecht.

Chuột Sole Mio được thiết kế sao cho phù hợp với nhân viên văn phòng ngồi gần nguồn sáng tự nhiên, được nạp lại năng lượng bằng cách đặt nó ở gần cửa sổ.

Theo Khoa thiết kế công nghiệp trường Đại học TU Delft, đơn vị giúp thiết kế loại chuột này, thì với việc Sole Mio được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu, chúng ta có thể tiết kiệm được hàng trăm triệu cục pin mỗi năm.

Con chuột mà Bộ trưởng Cramer sử dụng thử là một trong số 15 chiếc được thử nghiệm. Các nhà thiết kế hi vọng có thể cho mọi người thấy các sản phẩm có khả năng tái tạo năng lượng là những giải pháp khả thi so với loại chuột được thiết kế theo kiểu truyền thống, trong khi nó lại cung cấp các chức năng tương tự với thiết kế bắt mắt hơn.

Nguyễn Nam / khoahoc.tv

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *