14/12/2015 Có nên tắt PC, laptop, modem, router vào ban đêm?

Có nên tắt PC, laptop, modem, router vào ban đêm?

Nhiều người vẫn băn khoăn không biết có nên tắt các thiết bị như PC, laptop, modem, router khi không sử dụng không, và nếu cứ để chúng trong trạng thái “on” thường xuyên thì liệu những thiết bị này có bị rút ngắn tuổi thọ?

Có nên tắt PC, laptop, modem, router vào ban đêm?
Có nên tắt PC, laptop, modem, router vào ban đêm?

Về vấn đề này, chuyên mục thủ thuật của trang PC World đã viết rằng “chưa thấy bằng chứng cho rằng việc bật các thiết bị điện tử như trên 24/7 sẽ mau chóng làm thiết bị giảm tuổi thọ hơn so với việc tắt chúng đi vào ban đêm. Mặt khác, cũng chưa thấy có bằng chứng cho biết việc tắt thiết bị vào ban đêm sẽ gây ra ảnh hưởng gì”.

Tuy vậy, chuyên gia thủ thuật của PC World vẫn chọn giải pháp tắt các thiết bị! Bởi vì:

Để các thiết bị trong trạng thái bật khi không sử dụng là một sự lãng phí điện năng, tốn tiền dù nhiều hay ít. Hơn nữa, hành vi tốn điện này cũng ảnh hưởng đến môi trường mà chúng ta đang sống. Vì thế, tại sao lại không tắt điện đi khi bạn không cần đến?

Theo phân tích, nếu một gia đình có một thiết bị router, một modem và 2 máy in nối mạng cùng cắm điện, nó sẽ ngốn 12KWh trong 1 tháng nếu bạn vẫn để các thiết bị “on” liên tục. Nếu tắt máy in đi, lượng điện tiêu thụ ít hơn 4,8KWh – vẫn là một sự lãng phí.

Xem thêm: 

Bảng Kê Công Suất Tiêu Thụ Thiết Bị Điện Gia Dụng

Máy tính để bàn tiêu thụ điện bao nhiêu w /h?

Với máy vi tính, tất nhiên bạn có thể cài đặt chúng vào các chế độ tiết kiệm điện tiện lợi. Nhưng việc tắt hoàn toàn vẫn tiết kiệm hơn. Quả thực, nếu tắt hoàn toàn, bạn sẽ phải khởi động máy vào buổi sang, nhưng việc tắt máy vào ban đêm và khởi động lại vào buổi sang có thể khiến Windows chạy nhanh hơn và ổn định hơn.

Những thiết bị ngoại vi kết nối với máy vi tính (như màn hình, loa…) có thể được điều khiển tốt nhất bằng thiết bị bảo vệ thông minh như Belkin Conserve Smart AV. Khi bạn nối PC vào thiết bị bảo vệ này, nếu máy vi tính được tắt hoàn toàn (hoặc rơi vào trạng thái ngủ), các thiết bị ngoại vi sẽ được tắt điện theo.

Bảo Bình (Theo PC World)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *