09/12/2014 Pin mặt trời, nguồn năng lượng xanh và vô tận

Đột phá giúp pin năng lượng Mặt trời rẻ hơn

Phóng viên TTXVN tại Singapore cho biết các nhà khoa học thuộc Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) của Singapore vừa phát triển cách thức mới sản xuất pin Mặt trời từ vật liệu perovskite, giúp tạo ra những tấm pin mới hiệu quả hơn và rẻ hơn.

Lâu nay, perovskite vẫn được biết đến là vật liệu tiềm năng cho ngành công nghiệp sản xuất pin năng lượng Mặt trời vì khoáng vật này có thể chuyển hóa 15% năng lượng từ ánh sáng Mặt trời thành điện năng, gần bằng tỷ lệ 20% ở các tấm pin năng lượng Mặt trời làm từ silicon hiện nay. Tuy nhiên, trước đây các nhà khoa học không giải thích được cơ chế chuyển hóa năng lượng trong perovskite.

gia-tam-Pin-mat-troi

Trong nghiên cứu mới nhất của mình, nhóm nhà khoa học thuộc NTU đã phá vỡ bức màn bí ẩn này, mở ra tiềm năng mới cho ngành sản xuất pin năng lượng Mặt trời.

Theo kết quả công trình nghiên cứu công bố trên tạp chí khoa học Science số ra ngày 18/10, nhóm nhà khoa học của NTU cho biết các hạt điện tử electrons được tạo ra trong quá trình chuyển hóa năng lượng ở các tấm pin năng lượng Mặt trời làm từ perovskite có thể di chuyển khá xa, cho phép các nhà sản xuất có thể tạo ra những tấm pin năng lượng Mặt trời dầy hơn, hấp thụ được nhiều ánh sáng hơn và tạo ra nhiều điện năng hơn.

Một thành viên nhóm nghiên cứu, Phó Giáo sư Sum Tze Chien cho biết khi nghiên cứu, các nhà khoa học đã chiếu tia lade cực mạnh vào vật liệu perovskite và phát hiện ra rằng phản ứng chuyển hóa đã xảy ra chỉ trong một phần nghìn tỷ tỷ giây (nhanh hơn 1.000 tỷ lần so với tốc độ nháy của máy ảnh).

Tiến sĩ Nripan Matthews, một thành viên khác, khẳng định với kết quả nghiên cứu này, các nhà khoa học đã hiểu rõ cơ chế phản ứng và hoạt động của perovskite, từ đó mở ra triển vọng sản xuất các tấm pin năng lượng Mặt trời mới có tỷ lệ chuyển hóa năng lượng ngang bằng hay thậm chí hiệu quả hơn các tấm pin Mặt trời làm từ silicon hiện nay.

Theo nhóm nghiên cứu, với vật liệu perovskite, thế hệ pin năng lượng Mặt trời mới sẽ có giá thành sản xuất rẻ hơn 5 lần so với các tấm pin làm từ silicon nhờ có quy trình sản xuất đơn giản hơn.

Theo Báo Tin Tức

One thought on “Đột phá giúp pin năng lượng Mặt trời rẻ hơn

  1. Sang nam sau tat cac cac nha nha cua nguoi dan TPHCM se được sở điện lực TP thuê đê lắp pin năng lượng mặt trời, nhằm tăng nguồn điện năng cho thành phố, và dùng điện này cung cấp cho các xe hơi, xe hon da chạy bằng điện, thực hiện chủ trương của UBNNTP cấn xe có động cơ đốt trong chạy trong nội ô, nội thị để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giúp cho TP trở thành một nơi trong lành và đáng sống.( một giấc mơ mà tôi luôn mơ ước).

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *