03/09/2015 Pin trong suốt chạy bằng năng lượng mặt trời có khả năng thay màn hình smartphone

Pin trong suốt chạy bằng năng lượng mặt trời có khả năng thay màn hình smartphone

Một nhóm các nhà nghiên cứu Nhật bản vừa tìm ra cách cải thiện thiết kế của một loại pin lithium-ion trong suốt để nó có thể tự sạc dưới ánh nắng mặt trời mà không cần phải có một tấm pin năng lượng mặt trời riêng.

Loại pin trong suốt này lần đầu tiên được phát triển bởi các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Kogakuin với người đứng đầu là hiệu trưởng của trường và giáo sư Mistunobu Sato vào năm 2013. Các điện cực sử dụng cho phần điện cực dương của thanh pin chủ yếu được làm từ phosphate sắt lithium, trong khi đó các điện cực được sử dụng làm điện cực âm là những titanate lithium và hexafluorophosphate lithium .

Pin trong suốt chạy bằng năng lượng mặt trời có khả năng thay màn hình smartphone

Đây là những thành phần thường thấy trong những loại pin li-ion có khả năng tự sạc lại. Tuy nhiên, độ dày của những điện cực này chỉ 80 đến 90 nanomet, cho phép rất nhiều ánh sáng tràn qua và khiến những loại pin này gần như trong suốt.

Khi thay đổi loại hóa chất tạo nên điện cực âm, các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã tìm ra một cách để khiến những thanh pin trong suốt này có thể tự sạc lại khi có ánh nắng mặt trời, hoặc các nguồn ánh sáng khác.

Cả nhóm hy vọng các loại pin trong suốt được cải tiến này một ngày nào đó có thể được dùng để tạo ra các cánh cửa sổ thông minh hơn cho các tòa nhà, xe cộ và có thể tự giảm độ sáng khi trời hết nắng nhưng cũng có thể trữ năng lượng khi được sạc dưới ánh sáng mặt trời. Một ý tưởng mở rông khác của loại pin này đó là một ngày nào đó, các màn hình smartphone cũng có thể được sử dụng như một thanh pin thứ hai, sử dụng ánh nắng mặt trời để vận hành thiết bị khi bạn ở ngoài trời.

Tác giả: Lê Nga / ICTNews

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *