23/06/2015 Pin tự sạc bằng năng lượng mặt trời

Pin tự sạc bằng năng lượng mặt trời

Nền công nghiệp thế giới ngày càng phát triển, các nhà khoa học luôn phải tìm tòi, khám phá và tận dụng tối đa nguồn năng lượng mặt trời để thay thế xăng dầu cũng như tạo ra điện năng. Và giờ đây, họ đã tìm ra được phương pháp mới sử dụng ánh sáng – tự nhiên lẫn nhân tạo – để nuôi nguồn pin một cách an toàn và hiệu quả.

Pin tự sạc bằng năng lượng mặt trời
Loại Pin tự sạc bằng năng lượng mặt trời mới được phát minh bởi các nhà nghiên cứu của Ấn Độ – Ảnh chụp màn hình Youtube

Trang tin công nghệ Engadget (Mỹ) đưa tin ngày 22.6, những loại pin lithium-ion mà chúng ta dùng hiện nay phải kết nối với một thiết bị khác để sạc. Bên cạnh đó, pin này đôi khi cũng gây nguy hiểm cho người dùng, chẳng hạn như cháy nổ, bởi đặc tính cấu tạo của nó.

Một nhóm các nhà nghiên cứu của Ấn Độ vừa qua đã phát minh một loại pin mới với cấu tạo từ titanium nitrat anode, pin này sẽ hoạt động dưới ánh sáng tự nhiên lẫn nhân tạo. Trong môi trường ánh sáng tốt, bản mẫu thử nghiệm của họ có thể tự sạc năng lượng mà không cần bất kỳ nguồn nào từ bên ngoài cũng như không sử dụng các hóa chất nguy hiểm.

Hiện công nghệ này vẫn chưa sẵn sàng được tung ra thị trường. Khi được sạc trong vòng 30 giây, loại pin đặc biệt này có đủ năng lượng để thắp sáng một đèn LED hoặc chạy một chiếc quạt nhỏ.

Nếu công nghệ này được tiếp tục phát triển, có thể trong tương lai con người sẽ được cầm trên tay nhiều thiết bị điện tử không cần phải cắm điện để sạc nữa, đặc biệt là thiết bị sẽ không phát nổ và an toàn hơn cho người sử dụng.

Theo : Hoàng Uy / ThanhNienOnline

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *