15/06/2015 Phía Bắc vịnh Vân Phong được cho là khu vực thích hợp để thực hiện dự án máy phát điện bằng dòng hải lưu một chiều

Tìm nguồn năng lượng sạch

Công ty Infrastructure Development Asia, LLC vừa được UBND tỉnh Khánh Hòa đồng ý cho nghiên cứu, tìm hiểu để đầu tư dự án máy phát điện bằng dòng hải lưu một chiều tại khu vực phía Bắc vịnh Vân Phong. Đây là tín hiệu vui để tìm nguồn năng lượng sạch, phát huy tiềm năng lợi thế của tỉnh.

Không gây hại môi trường

Theo đại diện Công ty Infrastructure Development Asia, LLC, vùng biển miền Trung Việt Nam có dòng hoàn lưu tầng đáy di chuyển 365 ngày/năm. Nhờ sự cộng hưởng của gió mùa Đông Bắc và dòng hoàn lưu tầng đáy nên dòng hải lưu qua miền Trung có hướng ổn định một chiều và nhiều năng lượng. Qua quá trình nghiên cứu, tìm hiểu, công ty nhận thấy, khu vực phía Bắc vịnh Vân Phong, gần Hòn Đôi (huyện Vạn Ninh) rất thích hợp để đặt máy phát điện bằng dòng hải lưu. Máy phát điện là những thùng bê tông cốt thép được đặt chìm dưới đáy biển, có hướng cố định đón dòng hải lưu chảy từ Bắc xuống Nam. Các tuốc-bin với những cánh quạt được đưa xuống đáy biển để nhận năng lượng.

Phía Bắc vịnh Vân Phong được cho là khu vực thích hợp để thực hiện dự án máy phát điện bằng dòng hải lưu một chiều
Phía Bắc vịnh Vân Phong được cho là khu vực thích hợp để thực hiện dự án máy phát điện bằng dòng hải lưu một chiều

Theo tính toán của công ty, nếu lắp đặt một cụm 20 máy phát điện bằng dòng hải lưu sẽ tốn khoảng 151 triệu USD, phát điện 1.400MW/ngày; còn nếu chạy máy phát điện bằng than công suất 1.200MW thì cần đến 1.200 triệu USD. Như vậy, máy phát điện bằng dòng hải lưu không gây ô nhiễm và tổn hại đến môi trường, không chỉ tạo ra nguồn năng lượng sạch mà còn tiết kiệm chi phí, giá thành rẻ hơn so với các nguồn năng lượng khác. Hiện nay, phía đơn vị đầu tư đang thu thập tài liệu thủy văn, địa chất tại khu vực phía Bắc vịnh Vân Phong và Hòn Đôi. Sau khi đưa ra những con số chính xác, công ty sẽ làm dự án khả thi để trình các cơ quan chức năng tỉnh xem xét.

Cần nghiên cứu kỹ

Theo ông Nguyễn Ngọc Minh – Giám đốc Sở Công Thương, tỉnh luôn khuyến khích sử dụng nguồn năng lượng tái tạo như: năng lượng gió, năng lượng mặt trời. Ở Việt Nam, 2 nguồn năng lượng này cũng khá phổ biến nhưng đều có quy mô nhỏ và đấu nối hòa vào điện lưới quốc gia chưa nhiều. Nguyên nhân là do bên bán điện đưa ra giá cao, còn Tập đoàn Điện lực Việt Nam phải bán theo giá được Chính phủ phê duyệt nên không thống nhất được giá bán điện. “Quan điểm của Sở Công Thương là khuyến khích phát triển năng lượng sạch. Tuy nhiên, máy phát điện bằng dòng hải lưu là lĩnh vực mới, trên thế giới chỉ có một số nước như: Mỹ, Scotland, Singapore… đang nghiên cứu. Ở Việt Nam, bờ biển dài nên lựa chọn địa điểm đặt máy phát điện loại này không khó, nhưng cần phải chọn được vị trí phù hợp. Bên cạnh đó, cần tính toán đến giá cả bởi làm năng lượng sạch thường có giá cao, trong khi Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ bán điện theo giá được Chính phủ phê duyệt. Vì vậy, phía đơn vị đầu tư cần nghiên cứu kỹ để đưa ra phương án hợp lý”, ông Minh nói.

Tiến sĩ Lê Đình Mầu – Phó Viện trưởng Viện Hải dương học hoàn toàn đồng ý với việc triển khai dự án máy phát điện bằng dòng hải lưu. Theo ông Mầu, bờ biển vịnh Vân Phong ở độ sâu từ 6m trở xuống hầu như có dòng chảy quanh năm. Tuy nhiên, muốn triển khai dự án này cần đặt tuốc-bin ở độ sâu khoảng 70m. Trước khi triển khai, cần điều tra 1 năm quy luật dòng chảy ở khu vực này để có những con số chính xác tuyệt đối.

Về vấn đề này, Phó Giáo sư – Tiến sĩ khoa học Nguyễn Tác An – nguyên Viện trưởng Viện Hải dương học cho rằng, đây là chủ trương tốt, cần triển khai để phát triển nguồn năng lượng sạch. Các tiêu chí để thực hiện dự án đều đạt như: tốc độ dòng chảy tốt, hướng dòng chảy ổn định, vị trí gần bờ. Dự án triển khai cũng không ảnh hưởng đến đường giao thông hàng hải quốc tế trên vịnh Vân Phong bởi các thiết bị đều được đặt sâu dưới lòng biển…

Tác giả: Nhật Thanh / Khánh Hòa Online

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *