07/04/2015 Những tấm pin năng lượng mặt trời có hiệu quả cao.

Tính toán công suất hệ thống Điện từ Pin năng lượng mặt trời

TÍNH TOÁN TẤM PIN MẶT TRỜI (PV modul)

1. Tính tổng lượng tiêu thụ điện (watt-hour) của tất cả các thiết bị mà hệ thống solar phải cung cấp mỗi ngày

Tính tổng số Watt-hour sử dụng mỗi ngày của từng thiết bị. Cộng tất cả lại chúng ta có tổng số Watt-hour toàn tải sử dụng mỗi ngày.

Thí dụ: tải là tivi có công suất tiêu thụ là 80W, sử dụng trung bình 8g mỗi ngày thì số watt-hour sử dụng mỗi ngày là 80 x 8 = 640 wh. Cứ tính cho mỗi thiết bị như thế rồi cộng tất cả lại sẽ có tổng watt-hour của tất cả thiết bị mà hệ solar cung cấp.

2. Tính số Watt-hour các tấm pin mặt trời phải cung cấp cho toàn tải mỗi ngày

Do tổn hao trong hệ thống, số Watt-hour của tấm pin mặt trời cung cấp phải cao hơn tổng số Watt-hour của toàn tải. Thực nghiệm cho thấy cao hơn khoảng 1,3 lần.

Số Watt-hour các tấm pin mặt trời (PV modules) = 1.3 x tổng số Watt-hour toàn tải sử dụng.

Thí dụ ở trên thì watt-hour các tấm pin mặt trời là 640 x 1.3 = 832 wh

3. Tính toán kích cở tấm pin mặt trời cần sử dụng

Để tính toán kích cỡ của các tấm pin mặt trời cần sử dụng, ta tính Watt-peak (Wp) cần có của tấm pin mặt trời. Lượng Wp mà pin mặt trời tạo ra lại tùy thuộc vào khí hậu của từng vùng trên thế giới. Cùng 1 tấm pin mặt trời nhưng đặt ở nơi này thì mức độ hấp thu năng lượng sẽ khác với khi đặt nó nơi khác. Để thiết kế chính xác, người ta phải đo đạc khảo sát độ hấp thụ bức xạ mặt trời ở từng vùng các tháng trong năm và đưa ra một hệ số trung bình gọi là “panel generation factor”, tạm dịch là hệ số hấp thu bức xạ của pin mặt trời. Hệ số “panel generation factor” này là tích số của hiệu suất hấp thu (collection efficiency) và độ bức xạ năng lượng mặt trời (solar radiation), đơn vị tính của nó là (kWh/m2/ngày).

Thí dụ mức hấp thu năng lượng mặt trời tại 1 địa điểm của nước Việt Nam ta là 5 kWh/m2/ngày, ta lấy tổng số Watt-hour các tấm pin mặt trời chia cho 5 ta sẽ có tổng số Wp của tấm pin mặt trời.

Thí dụ ở trên thì watt-peak các tấm pin mặt trời là: 832 / 5 = 166 Wp

Mỗi PV mà ta sử dụng đều có thông số Wp của nó, lấy tổng số Wp cần có của tấm pin mặt trời chia cho thông số Wp của nó ta sẽ có được số lượng tấm pin mặt trời cần dùng.

Thí dụ ở trên nếu sử dụng solar panel 85 wp số lượng panel cần phải có là: 166 / 85 # 2 tấm

Kết quả trên chỉ cho ta biết số lượng tối thiểu số lượng tấm pin năng lượng mặt trời cần sử dụng. Càng có nhiều panel pin mặt trời, hệ thống sẽ làm việc tốt hơn, tuổi thọ của battery sẽ cao hơn. Nếu có ít pin mặt trời, hệ thống sẽ thiếu điện trong những ngày râm mát, rút cạn kiệt battery và như vậy sẽ làm battery giảm tuổi thọ. Nếu thiết kế quá nhiều pin mặt trời thì làm giá thành hệ thống cao, vượt quá ngân sách cho phép, đôi khi không cần thiết.

Vì thế, thiết kế bao nhiêu pin mặt trời lại còn tùy thuộc vào độ dự phòng của hệ thống. Thí dụ một hệ thống điện từ Pin năng lượng mặt trời có độ dự phòng 4 ngày, ( gọi là autonomy day, là những ngày không có nắng cho pin mặt trời sản sinh điện), thì bắt buộc lượng battery phải tăng hơn và kéo theo phải tăng số lượng pin mặt trời. Rồi vấn đề sử dụng pin loại nào là tối ưu, là thích hợp vì mỗi vùng địa lý đều có thời tiết khác nhau. Tất cả đòi hỏi thiết kế phải do các chuyên gia có kinh nghiệm thiết kế nhiều năm cho các hệ solar trong vùng.

Còn nữa, khi ta đã có tổng số tấm pin mặt trời thì không nhất thiết phải ghép nối tiếp tất cả các tấm này lại với nhau mà có thể ghép chúng thành các tổ hợp kết hợp nối tiếp và song song, do một hay nhiều solar controller đảm trách. Các việc này có tương tác lẫn nhau đến cách thiết kế hệ battery và hệ solar charger dưới đây.

TÍNH TOÁN ẮC QUY (BATTERY)

Battery dùng cho hệ thống điện năng lượng mặt trời là loại deep-cycle. Loại này cho phép xả đến mức bình rất thấp và cho phép nạp đầy nhanh. Nó có khả năng nạp xả rất nhiều lần (rất nhiều cycle) mà không bị hỏng bên trong, do vậy khá bền, tuổi thọ cao.

Trước tiên ta tính dung lượng của hệ bình ac-quy cho toàn hệ thống. Dung lượng battery cần dùng cho hệ solar là dung lượng battery đủ cung cấp điện cho những ngày dự phòng (autonomy day) khi các tấm pin năng lượng mặt trời không sản sinh ra điện được.

Ta tính dung lượng battery như sau:

– Hiệu suất của battery chỉ khoảng 85% cho nên chia số Wh của tải tiêu thụ với 0.85 ta có Wh của battery

– Với mức xả sâu (Deep of Discharge DOD) là 0.6, ta chia số Wh của battery cho 0.6 sẽ có dung lượng battery

tinh-toan-he-thong-dien-nang-luong-mat-troi tinh-toan-he-thong-dien-nang-luong-mat-troi-1

Kết quả trên cho ta dung lượng battery tối thiểu cho hệ solar không có dự phòng. Khi hệ solar có số ngày dự phòng (autonomy day) ta phải nhân dung lượng battery cho số autonomy-day để có số lượng battery cần cho hệ thống.

Khi đã có điện thế V và dung lượng Ah của bình acquy, ta có thể lựa chọn acquy và tính toán cách ghép chúng lại với nhau sao cho tối ưu nhất , và phải để ý đến tính dự phòng của toàn hệ thống. Thí dụ 1 hệ ac-quy 12V/1000AH ghép 5 dãy 12V/200AH song song sẽ có độ an toàn cao hơn 1 dãy 12V/1000AH, nếu 1 vài ac-quy bị hỏng thì ta vẫn còn các dãy khác làm việc tốt trong thời gian chờ sửa chữa.

tinh-toan-he-thong-dien-nang-luong-mat-troi-2


Nếu bạn cần tư vấn , hãy liên hệ trực đến số điện thoại  0835.116.118  của trung tâm năng lượng mặt trời để được hỗ trợ.

30 thoughts on “Tính toán công suất hệ thống Điện từ Pin năng lượng mặt trời

 1. Giá bình accu không phải là rẻ tuổi thọ thì ngắn nếu tính theo tuổi tấm năng lượng thì phải tốn tiền mua bao nhiêu cái

 2. Pingback: Google đầu tư 6 nhà máy năng lượng mặt trời | pinnangluongmattroiblog
 3. Mấy bạn xem lại thế nào chứ cái đoạn 832/5 1 đằng là đơn vị wh 1 đằng là đơn vị kwh mà các bạn chia được. @@

  1. Cám ơn sự phản hồi của anh Phamquockhuong.

   Rất tiếc vì sự giải thích không tường minh khiến anh Phamquockhuong bối rối. Và 532/5 không phải là 832wh / 5kw đâu ạ.

   Tường minh vấn đề trên, Megasun Hồ Chí Minh xin nêu ra như thế này ạ:

   Chúng ta cần 640×1.3 = 832w để sử dụng ti vi có công suất 80w trong khoảng 8h / ngày.

   Vì nắng mặt trời trung bình mỗi ngày tối ưu thu trong khoảng 5 tiếng cho hiệu quả tốt nhất ạ. Vì vậy chia 5 ở đây để lấy năng lượng cần hấp thụ trong mỗi giờ để sử dụng (= 166wp). Vì thế ta cần mua 2 tấm 85wp (= 170wp – dư 1 ít không sao)

   Ví dụ hơn: Nếu mỗi tháng anh cần 3 triệu thì mỗi ngày anh cần 100k.
   Còn mỗi tháng anh cần 5 triệu thì anh phần cần ~ 170k/ ngày . (Tính trìn 1 tháng 30 ngày)

   Rất mong giải đáp được thắc mắc của anh.

   Nếu còn gì băn khoan xin Quý khách vui lòng phản hồi để được hỗ trợ ạ.

   1. cho mình hình mình cần đầu tư cho đơn vị mình 10kw hòa lưới thì cần công suất pin mặt trời bao nhiêu và giá thành trọn bộ hệ thống là bao nhiêu vậy, cảm ơn

    1. mỗi ngày gia đình sử dụng khoảng 60kw điện, thì đầu tư pin năng lượng mặt trời hòa lưới công suất và giá thành bao nhiêu, cám ơn.

   2. Chào anh!
    Anh cho em hỏi chút, em đang kết nối 20 tấm PIN mặt trời có Công suất 340Wp, Điện áp max 38,7V.
    Khi em nối nối tiếp 20 tấm PIN lại thì ra 774V. Vậy em không biết điện áp cho phép trên các tấm Pin là bao nhiêu và theo tiêu chuẩn nào?
    Rất mong được anh giải đáp.
    Xin cảm ơn!

 4. Tôi muốn sử dụng cho máy lạnh có được không. Không cần phải lo những ngày không có nắng vì lúc đó sẽ xài điện lưới của điên lực. 0908888000

 5. Tôi có nhu cầu sử dụng pin NLMT cho 01 máy điều hòa và 1 máy bơm công suất khoảng 160w – 200w. Máy bơm sử dụng 24/24. Như vậy có thể tính toán cho tôi chi phí lắp đặt trọn gói là bao nhiêu không? cảm ơn bạn nhiều. Bạn có thể liên lạc qua email: daodinhkha.pdn2gmail.com hoặc số điện thoại: 0984503515.

 6. tôi có 1 vài thắc mắc cần được giúp đỡ
  +Thứ nhất : Theo như tôi tìm hiểu được thì trước khi lắp các cells vào thì phải phủ 1 lớp keo EVA lên bề mặt kính trước rồi mới đặt các dãy cells lên, sau đó dùng 1 lớp keo EVA phủ kín các cells ở mặt sau. như vậy có đúng không ?
  + Thứ hai : Là lớp keo EVA sẽ bị nóng chảy ở nhiệt độ cao, nên khi đặt ngoài trời nắng nóng mùa hè thì chắc chắn 1 điều rằng nó sẽ chảy lớp keo ấy ra, vậy có ảnh hưởng đến Pin không ?
  + Thứ ba: Là nên sử dụng cells đơn tinh thể hay đa tinh thể tốt hơn ( nơi tôi sống nắng tốt)
  + Thứ tư: Nếu tôi cần lắp đặt cho nhà tôi sử dụng gồm :
  *1 tủ lạnh 120l ( P=100-120W) sử dụng 24h/ngày đêm
  *1 TV 32” (P=40W) sử dụng 5h/ ngày đêm
  *1 quạt treo tường (P=40W) sử dụng 5h/ ngày đêm
  * 1 đèn chữ U (P=40W) sử dụng 8h/ ngày đêm
  => Công suất tiêu thụ / ngày đêm = (1500-1700) + 18.40=2220-2420 (W)
  (Các giá trị công suất trên tôi tham khảo trên mạng)
  => Điện năng các tấm Pin phải cung cấp trong ngày cần khoảng 3146Wh
  * Tôi dự định sử dụng Pin gồm 36 cells (80x156mm) =>P 1 tấm pin =3,8 .36 =137W
  + Công suất đỉnh : Pmax=3146/5=629
  => số tấm pin: n=Pmax/Ppin= 629/137=4,59 cụ thể 5 tấm PIn
  + tính toán bộ Inverter: P_inverter=1,25×2420=3025W
  => chọn Inverter như thế nào ?
  + tính toán acquy:dung lượng acquy có 2 ngày dự phòng :
  dung lượng (Ah)=2420×2/(0,85.0,6.12)=790
  => chọn 2 bình acquy 12V-500Ah mắc song song được k?
  thư trả lời xin gửi qua mail: thangquynho.nhokpro@gmail.com. trân trọng

 7. Tôi đang định mua tấm pin năng lượng để chạy cho hệ thống kích điện từ 12v lên 220v. Hiện tại tôi đang sử dụng 2 bình 12v 150ah và kích sin chuẩn ấn độ 800va. Hiện tại Sử dụng khoảng 250w/h thì đạt 5h.
  Như vậy tôi cần phải mua bao nhiêu tấm năng lượng để nạp vào bình 12v và sử dụng điện kích được 24/ngày

 8. Tôi đang định mua tấm pin năng lượng để chạy cho hệ thống kích điện từ 12v lên 220v. Hiện tại tôi đang sử dụng 1 bình 12v 150ah và kích sin chuẩn ấn độ 800va. Hiện tại Sử dụng khoảng 250w/h thì đạt 5h.
  Như vậy tôi cần phải mua bao nhiêu tấm năng lượng để nạp vào bình 12v và sử dụng điện kích được 24/ngày

  1. Vâng! chào A Quang .

   Để sử dụng các thiết bị trên thì anh Quang vui lòng cung cấp chi tiết công suất từng thiết bị thực tế vì hiện nay công nghệ sản xuất các thiết bị đã phát triển nên sẽ có những sản phẩm rất tiết kiệm điện ạ.

   Ví dụ như tủ lạnh và máy lạnh inverter được cho là tiết kiệm điện hơn thiết bị làm lạnh thông thường. Bóng đèn LED cũng tiêu thụ điện ít hơn bóng đèn huỳnh quang và bóng đèn tròn ạ.

   Trân trọng cám ơn anh đã quan tâm đến sản phẩm năng lượng mặt trời ạ !

 9. Tôi có 4 ăc quy mỗi cái 200ah tổng là 800ah
  Muốn nạp đầy số bình này trong một ngày thì cần bao nhiêu W pin???
  Và đầy số bình nói trên thì ta có bao nhiêu kw sử dụng??
  Xin trả lời giùm qua
  mrbatuoc@gmail.com
  Xin chân thành cám ơn

 10. Để nạp đầy 4 ăc quy mỗi bình 200ah trong một ngày nắng 6-7h
  Thì cần bao nhiêu W pin năng lượng..?
  Xin cám ơn nhiều
  Xin trả lời qua imail

  1. Thời gian nạp mỗi acquy quý khách tính toán theo dòng của bộ điều khiển sạc ạ và không vượt quá 12% dung lượng định mức trên ắc quy.

   Ví dụ cụ thể: Về lí thuyết. với ắc quy 200Ah và quý khách nạp với dòng 10A thì khoảng cần 20h để đầy. Còn thực tế phải theo chất lượng của bộ sạc và acquy hiện tại ạ.

   Trân trọng cám ơn quý khách!

 11. Xin chào,
  Tôi ở Sơn La
  Hiện tôi đang cần lắp hệ thống PMT để phục vụ cho các thiết bị sau đây:
  Công suất (W)
  (1) Số lượng (cái)
  (2) Thời gian hoạt động (h)
  (3) Lượng điện tiêu thụ mỗi ngày (Wh)
  (4) = (1) x (2) x (3)
  (1) (2) (3) (4)
  Quạt 46 2 6 552
  TV LED 24” 50 1 5 250
  Đèn Compact 25 3 4 300
  Tổng cộng (Wh) 1102

  Vậy tôi cần sử dụng Inverter, module PMT có công suất bao nhiêu (số giờ nắng chỗ tôi tốt nhất khoảng gần 4 tiếng).

 12. Chào bạn.
  Nhờ bạn tư vấn cho mình hệ thống như sau:
  Hệ thống gồm pin năng lượng MT, bộ điều khiển sạc, bình accu dùng để sử dụng máy bơm 12V-15V DC, 24W (up 65W) chạy liên tục 24/24.
  Nếu được thì cho biết chi tiết cách tính toán hệ thống, giá tiền đầu tư.
  Xin cảm ơn.

 13. Nhà mình mỗi ngày tiêu thụ điện từ 6 đến 7Kw. Mình cần tư vấn dàn năng lượng mặt trời kết hợp năng lượng gió. Do gần biển nên có gió liên tục. Bìnhcó dể dự trử điện 2 ngày. Xin tư vấn 1 dàn tối ưu và giá cả. Thanks

 14. Hiện nay tôi đang có 10 tấm panel, mỗi tấm 75w, tổng là 750w. Một inverter 1000VA – 700W sin chuẩn, một Solar Charge controller 30A, một bình Accu 210A. Tôi dự định sử dụng một hệ thống thiết bị gồm: 01 tivi công suất khoảng 50w ( sử dụng khoảng 8 tiếng/ngày), một quạt điện khoảng 50w ( sử dụng 2 tiếng/ngày). 5 bóng đèn led tổng công suất khoảng 100w ( sử dụng khoảng 2 tiếng/ngày). 01 tủ lạnh mini 60w, dự định sử dụng thêm 01 nồi cơm điện 500w cho một bữa nấu cơm trưa hoặc tối. Riêng tủ lạnh chỉ chạy 24/24. còn các thiết bị khác chỉ sử dụng khi cần thiết, không dùng các thiết bị nặng điện cùng một lúc. Vậy xin hỏi quý Công ty những thiết bị trên của tôi đã đồng bộ chưa ạ? Có cần phải thay đổi hay mua sắm thêm những thiết bị nào để hỗ trợ cho đầy đủ những dụng cụ mà tôi muốn sử dụng. Công ty mình có chuyển về Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk khi tôi mua không ạ? Ở Buôn Ma Thuột vào mùa khô thời gian từ tháng 1 đến tháng 7 dương lịch hàng năm thì rất nắng nên lượng điện sản sinh ra rất nhiều, mùa mưa từ tháng 8 đến hết năm thì mưa nhiều nên lượng điện ít. Tôi được khuyến cáo dùng thêm 01 bình Accu 210A nữa thì mới đủ điện. Nhưng nếu dùng inverter trên thì vẫn không đủ công suất, vậy tôi nên dùng loại inverter nào cho đủ các thiết bị trên để sử dụng.
  Rất mong được trả lời qua email: sea.bmt@gmail.com. Thanks!

 15. Chào anh, anh cho hỏi : các nhà sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời ví dụ 100w làm sao ta có thể xác định công suất nhà sản xuất đã ghi 100w là chính xác. Vui lòng gửi đến email : bachthanhbinh@gmail.com. Xin cảm ơn.

 16. Hi bạn mình cần làm 1 hệ thống năng lượng mặt trời sử dụng cho 2 cái điều hòa âm trần 3hp cho quán tại nhà, tgian sử dụng 16h/ngày, bạn có thể tư vấn cho mình xem lắp đặt hệ thống pin ntn, giá cả ntn được không, có gì b gửi qua mail: manhggd@gmail.com

 17. Mình định sử dụng pin năng lượng mặt trời cung cấp cho 1 điều hòa 9000ptu, 1 quạt bàn 60w, 2 bóng đèn led 20w, 1tv 50w. Tất cả các thiết bị sử dụng 6-7 tiếng/ ngày, mình cần đầu tư những gì? Công suất bao nhiêu? Mình ở hn nhờ bạn tư vấn và gửi mail giúp mình tungdoan299@gmail.com

 18. Chào các anh chị!
  Tôi có một bộ Inverter 1000VA-670w, thì cần các thiết bị đi kèm và thông số thế nào ạ? Rất mong các anh chị tư vấn giúp!
  Xin chân thành cảm ơn!

 19. Mình cũng thích lắp, nhưng giá thành quá đắt, hiệu quả lại không cao. mua pin mặt trời sử dụng cho toàn bộ hệ thống nhà thì giá cao ngất ngưởng, mùa hè thì có chút năng lượng tiêu sài, mùa đông, mùa xuân thì chịu chết. đầu tư pin, ắc qui, nắn dòng, ngắt dòng thì lớn, mà sử dụng cũng chỉ khoảng 20-30 năm. – Tính bình quân giá điện khoảng 20-30 năm sử dụng cũng không đến mức chi phí cho bộ pin. thế nên hiệu quả sử dụng không ổn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *